Gỏi khổ qua tôm khô Khổ qua là một loại rau phần lớn trẻ em Việt Nam không muốn ăn, lớp vỏ ngoài của chúng nhăn nheo và có vị đắng khi ăn. Cũng chính vì vậy nó còn có tên là mướp đắng.
Khi chúng tôi còn nhỏ, chúng tôi bị ép ăn khổ qua vì người ta tin rằng nó giúp làm mát cơ thể. Khổ qua có tính hàn giúp cân bằng với tính nhiệt. Thức ăn mang tính hàn giúp làm mát cơ thể, giải tỏa giận dữ, thả lỏng các cơ bắp và giúp cơ thể hoạt động chậm lại trong khi thức ăn có tính nhiệt thì hoàn toàn ngược lại. Tôi dần biết cách yêu món ăn này và nếu bạn chưa bao giờ thử ăn loại rau quả này, thì món gỏi này là một cách bắt đầu tốt nhất. Vị đắng của khổ qua được cân bằng với vị mặn của tôm khô và chua chua của rau củ ngâm giấm.
Nguyên liệu: (4–6 phần ăn)
50g tôm khô
1 trái khổ qua (khoảng 350g), rửa sạch, bỏ hột và xắt mỏng
Một phần tư muỗng đường
3 muỗng dầu dấm của dì Chín
2 muỗng dầu thực vật
2 tép tỏi bằm
250g rau củ ngâm giấm
1 nắm rau răm
1 năm bạc hà xắt rối
2 muỗng đậu phộng giã nhỏ
1 phần nước chấm
Dầu dấm của dì Chín:
4 muỗng nước chanh, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 tép tỏi bằm, 1 trái ớt bằm nhỏ khuấy đều trong chén, thêm nửa muỗng tiêu đen. Có bảo quản trong lọ thủy tinh, để hai ngày trong tủ lạnh.
Rau củ ngâm giấm (đồ chua):
625 ml giấm gạo
440g đường
2 quả dưa leo
1 củ cà rốt
1 củ cải trắng nhỏ
1 nhánh cần tây
1/2 quả chanh, xắt thành múi mỏng
Cho dấm, đường và một muỗng muối vào một cái nồi, khuấy đều và đun sôi. Tắt bếp và để nguội.
Bổ đôi dưa leo, dùng muỗng bỏ ruột. Xắt dưa leo, cà rốt, củ cải và cần tay thành những sợi 5cm x 5mm. Trộn chanh và rau củ đã được xắt nhỏ trong một cái lọ. Đổ hỗn hợp giấm đường vào lọ sao cho ngập hết rau củ. Đậy nắp và cất vào tủ lạnh. Sau ba ngày đồ chua sẽ dùng được.
Nước chấm:
3 muỗng nước mắm
3 muỗng giấm gạo
2 muỗng đường
2 tép tỏi bằm
1 quả ớt thái mỏng
2 muỗng nước chanh
Hòa nước mắn, giấm, đường và 125ml nước trong một cái nồi nhỏ và đặt lên bếp. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp gần đạt mức sôi thì nhấc khỏi bếp. Bỏ thêm tỏi, ớt và nước chanh khi ăn.
Cách chế biến:
Cho tôm khô vào tô, bỏ nước ấm và ngâm trong 20 phút sau đó để ráo nước.
Cho khổ qua, đường và dầu dấm của dì Chín, một phần tư muỗng muối và một phần tư muỗng tiêu đen vào một cái tô. Trộn đều và bỏ qua một bên.
Đặt chảo lên bếp lửa trung bình, bỏ dầu vào. Khi chảo đã nóng, cho tôm vào đảo đều đến khi tôm giòn. Thêm tỏi và tiếp tục nấu trong 2 phút. Tắt bếp và lấy tôm và tỏi ra chén để qua một bên.
Trong một tổ, trộn đều khổ qua, rau củ ngâm giấm, rau răm và tôm khô với nhau. Dọn ra đĩa và rắc đậu phộng lên và dùng với nước chấm.